Hợp đồng mua bán xe ô tô có cần phải công chứng không?

Hợp đồng mua bán xe ô tô có cần phải công chứng không? đây là câu hỏi mà bất kỳ ai mua xe ô tô cần biết nhé. mời các bạn tham khảo bài viết của tôi trên xekhachxetai.vn.

Câu hỏi về hợp đồng mua bán xe ô tô:

Bạn Dũng quận Tây Hồ như sau: Hiện tại tôi đang có ý định mua lại xe ô tô của một người khách bán xe Toyota Vios đời 2014 với giá bán là 450 triệu đồng. Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục mua bán xe này? Tôi làm giấy tờ bán xe chỉ cần hai bên ký vào được không? chi phí các khoản để xe tôi có thể lăn bánh ạ?

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HOTLINE: 0914 52 53 10

Hợp đồng mua bán xe ô tô

Hợp đồng mua bán xe ô tô – khi sang tên đổi chủ xe ô tô thì bắt buộc các hợp đồng mua bán phải được cơ quan chức năng công chứng.

Trả lời khi làm hợp đồng bán xe như sau:

Trước tiên xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và liên hệ với bên tổng đài tư vấn sang tên xe, chúng tôi xin phúc đáp như sau:

Điều đầu tiên: Về việc công chứng thực hợp đồng mua bán xe ô tô

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Dựa vào quy định trên thì, khi mua bán xe thì giấy bán xe ô tô phải được công chứng tại phòng công chứng có thẩm quyền về dịch vụ làm công chứng. Đó là điều bắt buộc với việc mua bán xe nhé các bác.

Điều tiếp theo: Về trình tự thủ tục mua bán xe ô tô

– Về giấy tờ cần chuẩn bị:

Đối với bên bán xe: Giấy tờ xe bản chính; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đối với bên mua xe: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

– Về công chứng hợp đồng mua bán xe:

Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe này ở bất kỳ văn phòng công chứng nào. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

– Về rút hồ sơ gốc (áp dụng đối với trường hợp mua bán xe khác tỉnh): Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

– Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe: Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh thư nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

– Đăng ký xe: Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ đã nêu trên.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu muốn mua bán xe thì hợp đồng mua bán xe cần phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Thủ tục mua bán, sang tên xe chúng tôi đã tư vấn khá chi tiết, bạn có thể tham khảo để tiến hành thủ tục mua bán xe ô tô.

Về hồ sơ công chứng bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Dự thảo hợp đồng mua bán xe;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của các bên tham gia mua bán;

– Giấy đăng ký xe;

Tổng kết các khoản phải nộp khi mua xe Vios trên để xe có thể lăn bánh và mang tên chính chủ bạn:

  • Phí công chứng mua bán xe: 900 ngàn.
  • Phí dịch vụ sang tên xe: 1,9 triệu.
  • Thuế trước bạ phải đóng: 5,8 triệu

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 0914.52.53.10 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Nếu quý khách chưa có mẫu hợp đồng mua bán xe thì xin dowload tại đây nhé

Nguồn: xekhachxetai.vn sưu tập và biên soạn

Hợp đồng mua bán xe ô tô có cần phải công chứng không?
4.94 (98.75%) 16 votes

Bài Viết Mới

Quảng Cáo: