Thủ tục sang tên Ôtô khi Công ty không xuất được hóa đơn?

Trường hợp xe tên công ty mà không xuất được hóa đơn hiện giờ xẩy ra rất nhiều. Có nhiều người do chủ quan hoạc thiếu hiểu biết mà để nguyên giấy tờ xe công ty để đi, cho tới khi cần sang tên đổi chủ để bán thì tìm lại công ty đó đã phá sản…nên không tìm được để làm hợp đồng và xuất hóa đơn VAT.

Chúng tôi xin dẫn chứng một vài câu chuyện như sau:

“E chào các cụ, chào cả nhà. Các cụ hiểu biết trả lời cho E để đỡ lo ạ.
E mua lại của mua lại….1 xe matiz tên công ty (taxi), nhưng hiện chỉ có mỗi đăng ký và đăng kiểm thôi ạ (quyết định thanh lý, hợp đồng mua bán, hoá đơn đều không có ạ). E vẫn đi và vẫn đăng kiểm bình thường. E ở tỉnh nên cò bảo cty đã xuất hoá đơn rồi nay bị mất nên rất khó làm. hu ..hu…
Rất khó làm, có nghĩa là vẫn làm được phải không ạ??? cụ nào hiểu biết chỉ dẫn cho E cái, nếu thuận lợi E cũng làm cho nó đúng tên, còn khó và tốn kém quá thì E cũng kệ, xe cỏ các chú XXX cũng nương tay….”

“Các bác cho em hỏi nhờ một việc ạ. Chả là cách đây 3 năm em có mua một chiếc xe đứng tên doanh nghiệp. Do có ít xèng, với xe đó của công ty ông anh em nên em chẳng làm thủ tục sang tên. Nay em đang có nhu cầu bán chiếc xe đó, nhưng hỏi lại thì ông anh em bảo chiếc xe đó đã hết khấu hao (đối với công ty thôi nhé), nên không xuất hóa đơn được. Nếu xuất cũng chỉ xuất được vài chục triệu (giá thanh lý). Vì lý do xuất hay không xuất hóa đơn mà mấy bác thợ dìm giá xe em quá. Bác nào rành về vụ này cho em hỏi là lý do cần xuất hóa đơn là để làm gì? Và nếu xuất hóa đơn khoảng 1-2 chục triệu thì có được không (em thì nghĩ là hóa đơn là để làm thủ tục sang tên, và giá tiền trong hóa đơn càng thấp thì càng lợi cho người mua)? Các bác tư vấn cho em với? Cảm ơn các bác nhiều!”

Theo Otofun

“Trước đây tôi có mua lại 01 chiếc xe ô tô cũ đăng ký tên Công ty. Do có một số việc liên quan và là cộng tác viên nên tôi chưa làm sang tên, công ty chưa xuất hóa đơn bán xe.”

Theo Luatminhgia

Xin đưa ra một vài tham khảo cho các bạn như sau:

“Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua lại xe ô tô cũ của công ty nhưng công ty chưa xuất hóa đơn cho bạn và hiện tại công ty đang tạm ngừng hoạt động nên chưa xuất trình được hóa đơn. Hiện nay việc sang tên đổi chủ xe được quy định cụ thể tại thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Cụ thể theo Điều 11, Điều 12 thông tư thì khi tiến hành sang tên cần có các giấy tờ sau :

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Mặt khác theo khỏan 1 Điều 10 quy định về chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe bao gồm một trong các loại giấy tờ sau  các giấy tờ sau :

– Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

– Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

– Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

– Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

– Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

– Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

– Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Do vậy nếu công ty chưa xuất hóa đơn thì để làm thủ tục sang bạn vẫn có thể sang tên được nếu bạn có hợp đồng chuyển nhượng  xe giữa bạn và công ty, hợp đồng này phải công chứng chứng thực.

Trong trường hợp giữa hai bên cũng không có hợp đồng này thì bạn chưa thể làm thủ tục sang tên. Vì vậy, theo chúng tôi để làm được bạn có thể thỏa thuận với công ty làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc đợi đến khi công ty trở lại hoạt động thì bạn sẽ đi làm thủ tục sang tên .”

Về nguyên tắc khi xe tên công ty thì các bạn nên hiểu thế này: “Theo luật doanh nghiệp thì chỉ khi là doanh nghiệp tư nhân (chịu trách nhiệm vô hạn) thì không phải sang tên công ty để trích khấu hao (nhưng tài sản vẫn phải đứng tên chủ doanh nghiệp) còn các loại hình khác như TNHH, cổ phần thì dù đứng tên chủ doanh nghiệp cũng phải sang tên cty mới được trích khấu hao chứ chưa nói đến thuộc sở hữu của người ở đẩu ở đâu. Còn tất nhiên vẫn có cách lách luật là góp vốn liên doanh (tài sản kinh doanh đồng kiểm soát) cái này bác cứ bắt kế toán phải nghiên cứu, làm việc với thuế mà lơ tơ mơ thì có bữa nó phạt chết. Còn trường hợp bác chủ thớt nếu mua vào nhưng ko sang tên mà để ngoài sổ thì bán ra cũng để ngoài sổ luôn, để chút tiền cho chủ mới liên lạc với chủ cũ mà sang tên.”

Chính vì những lý do như trên mà Dichvusangten.com đã cung cấp ra thị trường một dịch vụ rút hồ sơ và sang tên đổi chủ cho trường hợp công ty không xuất được hóa đơn.

Yêu cầu và giấy tờ các bạn cần có cụ thể như sau:

  • Đăng ký gốc của xe.
  • Đăng kiểm gốc của xe.
  • Mẫu dấu và hợp đồng nếu có.
  • 02 bộ cà số khung và máy.
  • CMND và hộ khẩu của người mua xe.

Các bạn cũng phải cần cam kết như sau: Xe không cầm cố tranh chấp, không có đơn khiều kiện, không dính thế chấp ngân hàng…

Nếu xe mà vi phạm pháp luật thì chúng tôi không chịu trách nhiệm về hồ sơ khi công an điều tra.

Chúng tôi cũng xin trích quy định hướng dẫn vấn đề Xe không xuất được hóa đơn như sau:

“Thủ tục và quy trình giải quyết vướng mắc về việc các doanh nghiệp đã giải thể không xuất được hóa đơn GTGT thì giải quyết như trong các trường hợp sau.

a) Xe đã bán qua nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp thì khi đăng ký chỉ cần bản chính hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành của tổ chức, cơ quan doanh nghiệp bán cuối cùng; nếu nhiều xe chung một hóa đơn thì phải sao cho mỗi xe một hóa đơn, có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận hợp lệ.

B) Trường hợp tổ chức, cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp bằng xe cơ giới mà chứng từ của tài sản góp vốn là biên bản chứng nhận góp vốn hoặc biên bản giao nhận tài sản thì khi rút vốn, không cần hóa đơn mà chỉ cần có đủ chứng từ chứng minh xe đó là tài sản rút vốn khỏi doanh nghiệp như: Biên bản rút vốn bằng tài sản là xe cơ giới, biên bản giao nhận tài sản; trường hợp góp vốn vào doanh nghiệp mà chứng từ của tài sản góp vốn bao gồm cả hóa đơn giá trị gia tăng và công ty đã kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng thì khi rút vốn, doanh nghiệp lập hóa đơn thuế giá trị gia tăng.

C) Xe của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in theo quy định của pháp luật; trường hợp mua xe thanh lý của các cơ quan hành chính sự nghiệp, phải có hóa đơn bán tài sản nhà nước; trường hợp mua xe là tài sản dự trữ quốc gia, phải có hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia; trường hợp xe tịch thu sung quỹ nhà nước, phải có hóa đơn bán hàng tịch thu sung quỹ nhà nước (bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận hợp lệ).”

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ sang tên xe khi không xuất được hóa đơn xin quý khách liên hệ với:

Mr. Nam –  Hotline: 0914 52 53 10

 

Thủ tục sang tên Ôtô khi Công ty không xuất được hóa đơn?
3.68 (73.68%) 19 votes

Bài Viết Mới

Quảng Cáo: